Khởi Nghiệp Tinh Gọn, Triết Lý Vận Hành Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế 4.0

TẠI SAO NÊN CHỌN MỘT VĂN PHÒNG ẢO

Xu Hướng Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng 2020

Hằng năm, những kiến trúc sư hay các nhà quản trị doanh nghiệp lại tập hợp những định hướng mới cho phong cách kiến trúc, cũng như đưa ra các xu hướng thiết kế nội thất văn phòng. Năm 2020 cũng không phải là ngoại lệ.

Sự phát triển và thay đổi không ngừng của thế giới là động lực để chúng ta khám phá và tự mình thích nghi với những xu hướng mới của xã hội.

Cùng Bắc ninh Office khám phá bạn danh sách 5 xu hướng thiết kế văn phòng hot nhất trong năm 2020:

1. Sự trải nghiệm
2. Thân thiện với môi trường
3. Sự linh hoạt
4. Nhu cầu nghỉ ngơi
5. Văn phòng thông mình

1. Sự trải nghiệm

Những cảm xúc, sự trải nghiệm của khách hàng đang là một trong những ưu tiên của các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế 4.0. Cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu xu hướng này được đề cao trong những thiết kế văn phòng của năm 2020.

Xu hướng thiết kế văn phòng trong năm nay tập trung nhằm đem đến cái nhìn thân thiện và thoải mái nhất đối với nhân viên và những vị khách ghé thăm văn phòng.

Bạn sẽ thấy những hình ảnh sau tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng về trụ sở làm việc của các doanh nghiệp lớn trên thế giới: Những không gian văn phòng tựa như tại địa điểm khách sạn sang trọng, nơi mọi người có thể tự do trao đổi và thoải mái đi lại như tại những khu nghỉ dưỡng trong một kỳ nghỉ tưởng chừng như “vô tận” vậy.

Việc cho phép người nhân viên được tự do làm việc tại nơi mọi người muốn khiến hiệu suất lao động của doanh nghiệp tăng gấp nhiều lần. Đó là chưa kể những người nhân viên ấy còn có xu hướng gắn bó hơn với doanh nghiệp thông qua định hướng phát triển văn phòng làm việc theo hướng đề cao tính trải nghiệm.

Xu hướng thiết kế văn phòng kiểu này cũng là một trong những lợi thế giúp doanh nghiệp thu hút nguồn nhân tài từ bên ngoài. Theo khảo sát, có tới 78% người trẻ trong độ tuổi từ 18 – 25 (những người thuộc thế hệ Millennial) trả lời rằng: Họ sẵn sàng trả tiền để được hưởng dịch vụ mang lại cho họ cảm xúc và trải nghiệm tốt đẹp.

Điều này cũng đúng với môi trường lao động việc làm, bởi người lao động thuộc thế hệ Millennial sẽ chiếm tới 75% tổng số lao động (tính riêng tại Anh Quốc) trong năm 2025.

Vì vậy, các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn phong cách thiết kế văn phòng đề cao tính trải nghiệm trong những năm gần đây.

> Khám phá Top  công ty thiết kế nội thất văn phòng

2. Thân thiện với môi trường

Kỷ nguyên xã hội mới đã tới, con người ngày càng nhận thức rõ vai trò của mình đối với sự sống còn của hành tinh này. Với các doanh nghiệp, trách nhiệm của họ là phải làm sao giảm tối đa yếu tố nhà kính và xây dựng một tổ chức thân thiện hơn với môi trường.

Đây không còn chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành một xu hướng trong thiết kế văn phòng năm 2020.

Một văn phòng ở Hà Lan đã quyết định thay thế tới 165.312 chiếc đinh ốc tại văn phòng để có thể tận dụng và sử dụng chúng một cách lâu dài trong tương lai. Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất.

Nếu bạn tới bất kỳ văn phòng làm việc nào trên thế giới, điều bạn thấy đầu tiên chính là những hàng cây xanh hiển hiện xung quanh khu vực làm việc của nhân viên.

Trong năm 2020 này, các doanh nghiệp sẽ còn thúc đẩy xu hướng văn phòng xanh mạnh mẽ hơn. Văn phòng Adidas ở London đã có một bước đi đầy táo bạo: Tận dụng 100% rác thải nhựa ngoài đại dương làm nội thất trong văn phòng. Bạn chắc chắn sẽ còn chứng kiến những xu hướng tương tự trong tương lai.

3. Sự linh hoạt

Đúng vậy, sự linh hoạt trong không gian làm việc chính là xu hướng sẽ bùng nổ trong năm 2020.

Trên thực tế, chúng ta đã được nghe tới những thuật ngữ như: Văn phòng ảo, không gian làm việc linh hoạt trong những năm gần đây. Trong năm 2020, xu hướng này sẽ còn lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Theo một khảo sát, có tới 68% người lao động nước Anh lựa chọn những doanh nghiệp cho phép họ được làm việc với thời gian và không gian linh hoạt.

Tất nhiên, điều này cũng kéo theo những vấn đề mới sẽ phát sinh: Các doanh nghiệp sẽ phải tính toán xem trụ sở văn phòng của họ có đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu không gian làm việc đa dạng của người nhân viên hay không?

Đó là chưa kể việc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà sẽ khiến vấn đề diện tích văn phòng trở nên khó mà dự đoán trước. Liệu không gian tôi đang sử dụng có rộng quá so với nhu cầu của doanh nghiệp?

Trong trường hợp này, giải pháp cho bài toán ở đây là doanh nghiệp phải học cách tinh giản các đồ dùng hay vật dụng văn phòng cần thiết. Điều này giúp họ có không gian rộng rãi hơn cho nhân viên mà không cần phải quá quan tâm tới diện tích mặt bằng thực tế mà họ đang sở hữu.

4. Nhu cầu nghỉ ngơi

Nhân viên chỉ có thể cống hiến hết sức mình cho doanh nghiệp khi họ có sức khỏe tinh thần tốt. Dù họ cung cấp cho nhân viên những chính sách phúc lợi tốt nhất, nhưng chỉ cần thiếu một điều thôi, người nhân viên sẽ ngay lập tức tìm bến đỗ mới cho sự nghiệp của họ mà chẳng ngần ngại ngoảnh nhìn: Sự thiếu thốn về nhu cầu được nghỉ ngơi.

Đã từ khi nào, việc người nhân viên chỉ ngủ 4 tiếng/ngày với ly cà phê bên cạnh trở thành điều hiển nhiên trong xã hội công nghiệp? Nó chẳng phải là điều xa vời, bởi đó chính là những điều đang hiện ra trước mắt bạn.

Các doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra vấn đề, và biến năm 2020 trở thành thời điểm hợp lý để đẩy một xu hướng mới trong thiết kế văn phòng: Xu hướng biến nơi làm việc trở thành nơi mà người nhân viên có thể nghỉ ngơi (thậm chí ngủ lại qua đêm) như tại nhà mình.

5. Văn phòng thông minh

Năm 2020, văn phòng dường như không chỉ là văn phòng theo đúng nghĩa đen vốn có, nó đã trở thành văn phòng thông minh.

Bởi đây là nơi mà người nhân viên có đủ không gian để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Văn phòng cũng là nơi hiểu họ hơn ai hết. Tất nhiên, sự thấu hiểu ấy đánh đổi bằng những dữ liệu mà các thuật toán thông minh có thể thu thập và sử dụng hằng ngày.

Nhưng điều đó chẳng là vấn đề gì quá to tát, bởi những người lao động trẻ trong thời đại 4.0 biết và thấu hiểu điều đó. Họ sẵn sàng sẻ chia một chút riêng tư của mình để có được những trải nghiệm làm việc tốt hơn.

Hy vọng chia sẻ trên đây đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về những xu hướng thiết kế văn phòng mới nhất trong năm 2020.

One thought on “Khởi Nghiệp Tinh Gọn, Triết Lý Vận Hành Doanh Nghiệp Trong Nền Kinh Tế 4.0

  1. Pingback: Văn phòng dành cho các Starup khởi nghiệp - Văn phòng Bắc Ninh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *